ฮือฮา พบปลา ‘โรนิน’ สุดหายาก ที่ทะเลระยอง

จากกรณีที่เมื่อราวสุดสัปดาห์ที่ผ่าน โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพปลาหน้าตาประหลาด ที่มีผู้ตกได้บริเวณปากน้ำประแส จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2558 โดยยังไม่ทราบว่าเป็นปลาชนิดใด

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ มี 2 ส่วนคือ
ส่วนที่ 1
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ได้รับปลาโรนินตัวที่มีผู้พบบริเวณปากน้ำประแส จังหวัดระยองไว้แล้ว เบื้องต้นพบว่าปลามีอาการตื่นตกใจ แต่ยังว่ายน้ำได้ดี มีบาดแผลบริเวณหางและปาก แต่ไม่รุนแรง น้ำหนักตัวประมาณ 30 กิโลกรัม ความยาว 1.50 เมตร พร้อมประสานงานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมประมง ที่บ้านเพ จังหวัดระยอง เพื่อจัดเตรียมบ่อพัก ระหว่างรอทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจอย่างละเอียดและรักษาต่อไป
Ronin-2ล่าสุด เมื่อวันนี้ 9 สิงหาคม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับ ทีมสัตวแพทย์จากจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย โดย รองศาสตราจารย์ ดอกเตอร์นันทริกา ชันซื่อ ได้เริ่มการตรวจสุขภาพ เก็บตัวอย่างเลือด พร้อมให้ยาบำรุงแก่ปลาโรนินตัวนั้นแล้ว คาดว่าน่าจะปล่อยกลับสู่ทะเลได้ภายในประมาณ 2 สัปดาห์ข้างหน้าส่วนที่ 2
ดอกเตอร์ธรณ์ ธํารงนาวาสวัสดิ์ นักมีนวิทยาผู้เชี่ยวชาญ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับปลาตัวดังกล่าว ลงในเฟซบุ๊ค Thon Thamrongnawasawat ว่า ปลาในภาพที่แชร์กันคือ ปลาโรนิน หรือ กระเบนท้องน้ำ จัดได้ว่าเป็นปลาที่หายากมาก เป็น 1 ในปลาที่กำลังถูกผลักดันเป็นสัตว์คุ้มครอง หากใครพบหรือจับได้อีก ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ฯทันที จากภาพที่เห็น น่าจะเป็นแค่ลูกปลา เพราะปลาโรนินโตเต็มวัย ลำตัวอาจยาวได้ถึง 3 เมตร หนักร่วม 150 กิโลกรัม

ดอกเตอร์ธรณ์ฯได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่า ผู้ที่ตกปลาตัวนี้ได้ เขาเพียงแค่ถ่ายภาพไว้เฉยๆ ส่วนปลายังไม่ตาย ทั้งยังได้มอบปลาตัวดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่ฯที่ศูนย์ประแส ระยอง แล้ว จึงไม่อยากให้ชาวเน็ตไปว่าคนที่ตกปลาตัวนี้ได้
Ronin-3ที่มา : เรื่อง kapook.com, sanook.com / ภาพ Facebook : Mathawee Keawkao, Thon Thamrongnawasawat


BannerAds

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*